Phong thủy cơ bản khi bạn bắt tay xây dựng nhà

Chuyên mục: Văn bản - Biểu mẫu Được đăng: Thứ ba, 09 Tháng 12 2014 Tác giả: Ban QLDA

Phong thủy là một khoa học của người Trung Hoa, về cơ bản Phong thủy là một bộ môn khoa học về môi trường sống, là những lời diễn dịch của người Trung Quốc xưa về thế giới tự nhiên với mục đích giúp họ xây dựng nên một hệ thống canh tác hiệu quả. Ngoài ra với ý nghĩa sâu xa hơn, Phong thủycòn chứa dựng những kiến thức, hiểu biết về sự chuyển động của các thiên thể mà người Trung Quốc đã nghiên cứu để xác định đường đi của thời gian. Qua nhiều thế kỷ, những lý lẽ diễn dịch này càng phức tạp và được ghi chép lại bằng chữ viết và được lưu truyền đến ngày nay. 

30-9 banduan1

La bàn Phong thuỷ

- Phong có nghĩa là "gió", là hiện tượng không khí chuyển động.

- Thủy có nghĩa là "nước", là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong thuỷ có vai trò rất to lớn, nhưng nó chỉ hỗ trợ và có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn mệnh vận. Các kiến thức Phong thủy chủ yếu mang đến cho chúng ta cơ hội được sống hạnh phúc, khoẻ mạnh và sung túc vì ý nghĩa căn bản của Phong thủy là giữ gìn và duy trì một cuộc sống hài hoà với môi trường xung quanh ta.

Ngày nay, với Phong thủy khoa học đang được áp dung ngày càng nhiều trong cuộc sống, không phải cần có kiến thức quá chuyên sâu hay là các chuyên gia mới nói chuyện được về Phong thủy mà ngày nay Phong thủy đã có mặt ở hầu hết tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Câu nói “Màu xe ôtô này rất hợp với phong thủy của tôi”; “Tôi vừa mua được một cây sanh rất hợp Phong thủy” hoặc “miếng đất này Phong thủy rất tốt”… gần như được chúng ta nghe hằng ngày và trở nên rất bình thường trong cuộc sống.

Tuy nhiên, nói thế không hẳn ai cũng biết hoặc có kiến thức sơ bộ về lĩnh vực này. Trong nội dung chủ đề này, tác giả chỉ muốn đề cập đến một số Phong thủy thường thấy trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là xây dựng một ngôi nhà ở gia đình, nếu để ý nhiều thì hầu như những điều được tác giả sưu tầm và thể hiện dưới đây đều rất phổ biến và thông dụng trong cuộc sống:

Phòng ngủ là nơi cần tụ khí dương, nhưng nhiều người không hiểu cho rằng yên tĩnh là âm, nên cố tìm cách thiết kế sao cho thật tối và bé lại. Đây là sai lầm cơ bản nhất trong các phòng ngủ. Gam màu tối, ảm đạm sẽ gây u uất, trầm cảm, bất lợi cho cuộc sống vợ chồng.

Lửa và nước là tương phản với nhau (theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng), việc bố trí lửa và nước đối diện nhau được xem như là rất kiêng kỵ trong Phong thủy, có thể gân bất hòa, sức khỏe ảnh hưởng trong gia đình

Bếp theo quan niệm của người Á Đông chúng ta, hay chí ít là theo quan niệm người Việt Nam là nơi có vệ sinh kém, thương đặt ở cuối nhà, và là góc khuất. Tuy nhiên xu thế hiện đại thì ngược lại. Bếp được đặt giữa nhà hoặc các vị trí thông thoáng, có thể khoe được không gian nhà bếp. Việc đặt gần phòng khách cũng hoàn toàn hợp lý đối với những nhà có diện tích xây dựng nhỏ, tuy nhiên phải lưu ý đến công tác khử mùi và vệ sinh chung. Bếp không được dựa ngay vào WC, làm trường khí bất ổn, thủy - hỏa tương xung, không có lợi cho các thành viên trong gia đình.

Tuyệt đối không nên đặt bếp ở hướng Tây Bắc vì đây là vị trí “lửa tại cửa thiên đàng”. Đây là vị trí tử cho hành hỏa. Vị trí Tây Bắc trong ngôi nhà cũng đại diện cho người trong gia đình. Đây cũng là nơi mà cửa năng lượng của thiên đàng đi vào nhà.

Kiêng kỵ việc đặt bể cá cảnh (hoặc các hình thái tựa nước) trong phòng ngủ. Đài phun nước, bể cá… thuộc hành Thủy có tác dụng sinh tài vượng khí rất tốt nhưng chỉ ở trong phòng khách, còn trong phòng ngủ thì những đồ vật này được cho là cấm kỵ phong thủy. Ngoài ra, đặt bể cá trong phòng ngủ sẽ khiến độ ẩm không khí tăng cao, làm cho vi khuẩn dễ sinh sôi, bất lợi cho sức khỏe của bạn.

Chân cầu thang không nên xây đặt ngay tại cửa, như cửa ra vào hoặc cửa phòng ngủ. Nếu như vậy, nó sẽ tạo ra luồng khí độc gây hại cho gia đình như tiêu tán gia sản, mất lộc, gặp các vấn đề sức khỏe ở đầu và cổ. Nếu chân cầu thang kết thúc ngay trước cửa phòng ngủ, những người thường xuyên nghỉ tại phòng này sẽ gặp các vấn đề về tài chính (tiêu hao tài sản, mất mát) và sức khỏe (trầm cảm, suy tuyến giáp)

Gầm cầu thang: Không để các công trình nước tại đây, ví dụ đài phun nước, bình thủy sinh, bể cá… vì điều này có tác dụng xấu đến trẻ con trong nhà. Thay vào đó, bạn có thể biến nơi đây thành một không gian chứa đồ tuyệt vời như kệ sách hay nơi chứa đồ du lịch.

Tránh để cửa chính và cửa hậu nằm trên cùng một đường thẳng, tức bước vào cửa chính đã nhìn thấy cửa hậu. Điều này sẽ khiến luồng khí di chuyển nhanh và dễ mất đi. Nếu không khắc phục được bằng cách cải tạo lại, gia đình bạn có thể đặt chậu cây hoặc bình phong cắt ngang đường thẳng này.

Cửa chính không nên thiết kế kiểu vòm cung bởi theo quan niệm của người phương Đông, kiểu cửa này giống như hình bia mộ, gây tang tóc, buồn đau cho người sống trong nhà.

Hạn chế các cửa sổ phòng mở đối diện thẳng hàng nhau, một dạng mặt đối mặt thì luồng gió vào phòng sẽ hút rất mạnh, khó bố trí vật dụng sinh hoạt ổn định, đặc biệt là các vật dụng nhẹ như: lọ hoa, quạt điện…. Khi đó, nên sắp xếp đồ nội thất theo cách che chắn, giấu đi sự bài trí “thẳng hàng”, trong trường hợp này, có thể là một bức bình phong hay một bức mành, hoặc đặt thêm chậu cây và rèm cửa.

Cây cảnh và hoa cảnh sẽ làm bất kỳ căn phòng nào trở nên sinh động hơn. Đặt một chậu cây xanh bên dưới cầu thang sẽ giúp đẩy năng lượng và nguồn khí khỏe mạnh, dồi dào lên các tầng tiếp theo.

Trên đây là một số nội dung Phong thủy có thể áp dụng trong thực tế đời sống, tùy vào hoàn cảnh từng gia đình mà chúng ta có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống. Hiện nay có rất nhiều trang web có uy tín về Phong thủy mà chúng ta có thể tham khảo để ứng dụng vào cuộc sống giúp chúng ta có được một cuộc sống thú vị và gặp nhiều may mắn

Lượt xem: 1669