Kinh nghiệm khi đổ bê tông gặp trời mưa

Được đăng: Thứ hai, 19 Tháng 1 2015 Tác giả: Nguyễn Khắc Hiếu

Đang đổ bê tông sàn nhà, trụ cột… thì việc kỵ nhất là trời bất chợt đổ mưa. Tất nhiên đây là điều không ai muốn nhưng có lý chúng ta phải đối diện với việc này sẽ xẩy ra. Ta sẽ phải làm như thế nào khi bản thân không phải là các chuyên gia về xây dựng. Sau đây là một vài kinh nghiệm của bản thân nhằm giúp cho những người không chuyên về xây dựng có thể xử lý được tình huống trên khi xẩy ra.

1

(Ảnh: Thi công đổ bê tông sàn)

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”: Cho dù dự báo thời tiết báo là không mưa hoặc trời đang nắng to thì cũng nên “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, tức là trước lúc đổ bê tông ta nên có công tác kiểm tra và chuẩn bị các vật dụng cần thiết khi có mưa: Như làm hệ thống thu và tiêu thoát nước mưa (nếu đổ bê tông hố móng), chuẩn bị những thứ có thể dùng làm che, chẵn mưa.

Khi mưa đã xẩy ra thì ta căn cứ vào lượng mưa thực tế để đánh giá mức độ mưa làm ảnh hưởng đến bê tông. Việc xử lý mạch ngừng đơn giản hơn nhiều so với xử lý bê tông không đảm bảo chất lượng do mưa (có khi phải đập bỏ thi công lại). Hoặc nếu lượng mưa nhỏ có thể vẫn cho thi công nếu đổ bê tông dầm, cột nhưng phải che mặt để hạn chể rổ mặt.

Nếu đang đổ bê tông mà mưa và không thể thi công tiếp thì: Kiểm tra công tác an toàn khi thi công trong điều kiện mưa như chập điện, điện giật, đường vận chuyển bê tông. Khẩn trương chuẩn bị thết bị che chắn cần thiết để có thể thi công tiếp trong trời mưa hoặc bảo vệ phần bê tông đã thi công.

Nếu gặp mưa rào, thời gian mưa < 1, 2 tiếng thì có thể che bạt, rồi thi công tiếp khi trời tạnh.

Sau khi mưa xong, tiến hành kiếm tra lại các khoảnh đổ. Với các khoảnh chỉ có hỏng mặt nhẹ, bê tông còn non có thể miết lại, nếu đã hơi cứng hoặc cứng có thể xử lý được bằng cách cạo nhẹ một lớp và bù bằng vữa xi măng mác cao.

Với trường hợp hỏng nặng chắc chắn phải đập bỏ đi làm lại.

Việc thi công bê tông mà gặp trời mưa là không ai muốn. Tuy nhiên khi xẩy ra thì trên đây là một số kinh nghiệm bạn có thể áp dụng để chất lượng bê tông nhà bạn đảm bảo và công trình xây dựng có chất lượng hơn./.

Lượt xem: 19205